ขนมเบื้องญวนอาชีพโบราณ…น่าเรียนรู้
จังหวัดนนทบุรี มีของดีเลื่องชื่อในเรื่องอาหารคาว หวาน และผลไม้ แต่ในที่นี้จะขอแนะนำการทำขนมเบื้องญวนสูตรโบราณแท้ๆ ซึ่งขณะนี้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนนทบุรีเป็นเจ้าภาพเปิดอบรมฟรีให้กับประชาชนทั่วไป หรือคนว่างงาน ใช้เวลาอบรมเพียง 1 วัน ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ สนใจลองศึกษาดูได้มีฝีมือติดตัว
ลำดับแรกก็เตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อน
1. ไข่ (ไข่เป็ดหรือไข่ไก่)
2. ไส้ (ทำจากมะพร้าวอ่อนขูดผสมกันรากผักชีที่ดำละเอียดคลุกเข้ากัน)
3. ถั่วลิสงป่นเอง
4. เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ)
5. หัวหอมแดง (หั่นเป็นแว่นเล็กๆ )
6. น้ำอาจาด
7. แตงกวา
8. พริกเหลือง
9. ต้นหอม
10. หัวไซโป๊หวาน
11. พริกไทยป่น
12. น้ำปลา
13. ผงชูรส
14. ถั่วงอก
15. ผักชี
16. กระทะ
17. ทัพพี
18. ตะหลิว
ต่อมาเป็นการทำน้ำอาจาด
น้ำต้มผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูและเกลือแกงนิดหน่อย ชิมน้ำให้รสชาติออเปรี้ยวหวาน
สำหรับขั้นตอนการทำขนมเบื้องญวนโบราณ
1. วิธีการผสมแป้ง นำแป้งข้าวเจ้านวดกับน้ำใช้เวลาพอประมาณให้เข้ากัน
2. ตีไข่กับแป้งพร้อมเครื่องปรุง
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง
4. เอาแป้งร่อนใส่กระทะให้เป็นวงกลม
5. นำส่วนผสมใส่ทั้งหมดแล้วใช้เวลาพอประมาณโดยการสังเกตว่าแป้งสุกหรือยัง เมื่อสุกแล้วเอาขึ้นจากกระทะเพื่อให้น้ำมันสะเด็ดแล้วตักใส่จานหรือใส่ใบตองก็ได้
สนใจรับการอบรม ติดต่อสอบถามที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงานจังหวัดนนทบุรี
ที่มา : เดลินิวส์
http://www.krabork.com/2009/11/28/%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%9a%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%8d%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%9e%e0%b9%82%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%93/
ลำดับแรกก็เตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อน
1. ไข่ (ไข่เป็ดหรือไข่ไก่)
2. ไส้ (ทำจากมะพร้าวอ่อนขูดผสมกันรากผักชีที่ดำละเอียดคลุกเข้ากัน)
3. ถั่วลิสงป่นเอง
4. เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ)
5. หัวหอมแดง (หั่นเป็นแว่นเล็กๆ )
6. น้ำอาจาด
7. แตงกวา
8. พริกเหลือง
9. ต้นหอม
10. หัวไซโป๊หวาน
11. พริกไทยป่น
12. น้ำปลา
13. ผงชูรส
14. ถั่วงอก
15. ผักชี
16. กระทะ
17. ทัพพี
18. ตะหลิว
ต่อมาเป็นการทำน้ำอาจาด
น้ำต้มผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูและเกลือแกงนิดหน่อย ชิมน้ำให้รสชาติออเปรี้ยวหวาน
สำหรับขั้นตอนการทำขนมเบื้องญวนโบราณ
1. วิธีการผสมแป้ง นำแป้งข้าวเจ้านวดกับน้ำใช้เวลาพอประมาณให้เข้ากัน
2. ตีไข่กับแป้งพร้อมเครื่องปรุง
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง
4. เอาแป้งร่อนใส่กระทะให้เป็นวงกลม
5. นำส่วนผสมใส่ทั้งหมดแล้วใช้เวลาพอประมาณโดยการสังเกตว่าแป้งสุกหรือยัง เมื่อสุกแล้วเอาขึ้นจากกระทะเพื่อให้น้ำมันสะเด็ดแล้วตักใส่จานหรือใส่ใบตองก็ได้
สนใจรับการอบรม ติดต่อสอบถามที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงานจังหวัดนนทบุรี
ที่มา : เดลินิวส์
http://www.krabork.com/2009/11/28/%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%9a%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%8d%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%9e%e0%b9%82%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%93/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น