ยินดีต้อนรับทุกคน

ต้นกำเนิด 'คาราโอเกะ'


'คาราโอเกะ' ฟังแค่ชื่อก็น่าจะบอกได้แล้วว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศใด ใช่แล้ว! จะเป็นที่ใดไปเสียไม่ได้นอกจากประเทศญี่ปุ่น นั่นเอง

ในภาษาญี่ปุ่น 'คารา' (Kara) แปลว่า ว่างเปล่า ส่วน 'โอเกะ' (oke) หมายถึง ออเครสตรา ซึ่งในภาษาอังกฤษ แปลว่า ดนตรี เมื่อนำทั้ง 2 คำมาผสมกัน คาราโอเกะ จึงหมายถึง ดนตรีที่ปราศจากเสียงร้อง

คาราโอเกะถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของเพลงที่ไม่มีเสียงร้องของศิลปิน เพื่อให้เราร้องผ่านไมโครโฟนแทน โดยมีเนื้อเพลงขึ้นมาแสดงบนหน้าจอเพื่อช่วยในการร้อง

ต้นกำเนิดคาราโอเกะนั้น เกิดขึ้นหลังจากช่วงที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งสภาพสังคมของชาวอาทิตย์อุทัยในสมัยนั้นค่อนข้างเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด กดดันทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง จึงมีผู้พยายามคิดหาวิธีการบรรเทาความเครียดในหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้นก็คือ การร้องเพลงแบบคาราโอเกะนี่เอง

คาราโอเกะถือกำเนิดขึ้นที่เมืองโกเบ ราวทศวรรษที่ 1970 จากความคิดของเจ้าของร้านเหล้าแห่งหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาขาดนักร้องและวงดนตรีที่เคยเล่นประจำที่ร้าน เขาจึงนำเทปเพลงที่มีดนตรีเพียงอย่างเดียวมาเปิดให้ลูกค้าในร้านได้ผลัดเปลี่ยนกันร้อง จนกลายมาเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในหมู่นักธุรกิจทั่วไป

เหตุผลที่ทำให้คาราโอเกะเป็นที่นิยมชมชอบของคนหมู่มากน่าจะเป็นเพราะการร้องเพลงคาราโอเกะแตกต่างจากการร้องเพลงทั่วไป กล่าวคือ ผู้ร้องสามารถควบคุมการร้องได้ด้วยตนเอง สามารถเลือกเพลงเองได้ และยังช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ในหมู่เพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหายได้ด้วย

ปัจจุบัน คาราโอเกะมีวิวัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จากเดิมที่มีแต่เสียงดนตรีให้ร้องตามทำนอง ต่อมาก็มีภาพมิวสิกวิดีโอประกอบ พร้อมกับแสดงเนื้อเพลงไว้ด้านล่างเพื่อช่วยผู้ร้องที่ไม่สันทัดเรื่องจำเนื้อเพลงด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิปข่าวดัง

ภาพจากข่าวดัง

เรื่องน่ารู้ สาระน่ารู้

CLIP VIDEO คลิปวีดีโอ สารคดี สาระน่ารู้

คลิป วิธีการทำอาหารต่างๆ

คลิปสารคดี-ไขปริศนาโลกปรากฏการณ์

ภาพวาดสาวสวยน่ารัก GIRL DRAWING WALLPAPER

ภาพสาวเกาหลี Korea Girl

ภาพสาวฝรั่ง GIRL WESTERN